Từ nhà khoa học đến người sáng lập 'đế chế' IT 2,5 tỷ USD

09/04/2022 07:20
Sáng lập Acronis, Serg Bell từng là thạc sĩ, tiến sĩ khoa học, vật lý, đứng đầu hàng chục công nghệ toàn cầu, sẽ kể lại hành trình khởi nghiệp với sinh viên Việt Nam.

Sáng lập Acronis, Serg Bell từng là thạc sĩ, tiến sĩ khoa học, vật lý, đứng đầu hàng chục công nghệ toàn cầu, sẽ kể lại hành trình khởi nghiệp với sinh viên Việt Nam.

Serg Bell từng theo học tại Đại học Vật lý và Công nghệ Moscow, một trong trường về khoa học và công nghệ hàng đầu ở Nga. Ông tốt nghiệp Cử nhân Vật lý, sau đó lấy bằng Thạc sĩ vật lý và kỹ thuật điện, bằng Tiến sĩ Khoa học máy tính và Tiến sĩ Vật lý.

Tốt nghiệp trong thời kỳ Liên Xô nhiều biến động, Serg Bell bươn chải với từ nhiều công việc để kiếm tiền. Đầu tiên, ông thành lập Unium, một một doanh nghiệp hỗ trợ học sinh trung học chuẩn bị vào các trường đại học. Sau đó, ông trải nghiệm nhiều nghề, từ kinh doanh giày, quảng cáo trang vàng, đến bán thiết bị máy tính ở một vùng khai thác than ở Siberia. Năm 1992, Serg Bell trở thành đồng sáng lập một trong những doanh nghiệp phần cứng máy tính lớn nhất ở Nga, Sunrise.

Nhà sáng lập Acronis sẽ có cuộc gặp gỡ, đối thoại riêng cùng sinh viên, cộng đồng khởi nghiệp trên toàn quốc vào 13h30 ngày 12/4 tại FPT Campus Hanoi và chiều 14/4 tại FPT Campus TP HCM. Đăng ký tham gia tại đây

Với những kinh nghiệm dày dạn có được, năm 1995, Serg Bell thành lập một công ty sản xuất điện tử của riêng mình, Rolsen Electronics. Công ty này nhanh chóng trở thành một trong những nhà sản xuất điện tử lớn nhất ở Nga, thu về vài trăm triệu USD doanh thu. Năm 1996, khi đến Singapore để tìm kiếm nhà cung ứng phần mềm ERP, công ty của Serg Bell trở thành nhà phân phối độc quyền và sau đó là nhà phát triển gói phần mềm ERP tầm trung - Phần mềm Solomon, sau này được bán cho Microsoft.

Với chuỗi thành công liên tiếp, năm 2000, vị doanh nhân thành lập Parallels, sau đó hệ thống quản lý, lưu trữ dữ liệu Acronis tách ra vào năm 2004, chuyển trọng tâm vào các giải pháp bảo vệ dữ liệu và an toàn trong gian mạng không lâu sau đó. Serg Bell đảm nhận vị trí CEO từ năm 2013.

Từ nhà khoa học đến người sáng lập 'đế chế' IT 2,5 tỷ USD

Serg Bell. Ảnh: AcronisNăm 2019, Acronis huy động được 147 triệu USD tài trợ do Goldman Sachs dẫn đầu, trở thành "kỳ lân" với định giá khoảng 2 tỷ USD, theo TechCrunch. Năm 2021, công ty tiếp tục nhận hơn 250 triệu USD trong một vòng tài trợ từ CVC Capital Partners VII, nâng mức định giá lên 2,5 tỷ USD. Acronis hiện có hơn 2.000 nhân viên, cung cấp dịch vụ tới hơn 150 quốc gia.

Là "cha đẻ" của Acronis, Serg Bell còn thành lập tới 20 công ty công nghệ thông tin toàn cầu, quỹ đầu tư, trung tâm khoa học và giáo dục, trong đó có Viện Công nghệ Schaffhausen (SIT) - chuyên về khoa học máy tính và phần mềm, là đối tác của Đại học quốc gia Singapore và Đại học Carnegie.

"Tôi không phải lúc nào cũng chuyển từ lĩnh vực kinh doanh này sang kinh doanh khác. Tại bất kỳ thời điểm nào, tôi chỉ tập trung vào một dự án, dành hơn 75% thời gian cho nó.", Serg Bell chia sẻ.

Hành trình hơn 20 năm đưa Acronis trở thành một đế chế công nghệ 2,5 tỷ USD sẽ được chia sẻ bởi nhà sáng lập. Sự kiện đồng thời được phát trực tuyến trên các kênh online của VnExpress và FPT. Đây là cơ hội để giới trẻ, sinh viên, học sinh, cộng đồng startup được truyền cảm hứng về đam mê, tinh thần khởi nghiệp từ một trong những lãnh đạo công nghệ có tầm ảnh hưởng toàn cầu, cùng đối thoại về những gì công nghệ đã, đang và sẽ thay đổi tương lai.

Phong VânTrở lại Kinh doanhTrở lại Kinh doanhChia sẻ ×

Theo Nguồn vnexpress.net

Từ nhà khoa học đến người sáng lập 'đế chế' IT 2,5 tỷ USD - Doanh Nhân