Boeing và không quân Úc bay thử thành công chiến đấu cơ không người lái

10/03/2021 08:42
Hãng máy bay Boeing và lực lượng không quân Hoàng gia Úc (RAAF) ngày 2-3 tuyên bố họ đã hoàn thành bài bay thử đầu tiên của chiến đấu cơ không người lái, được thiết kế để phối hợp tác chiến cùng máy bay có phi hành đoàn.

TTO - Hãng máy bay Boeing và lực lượng không quân Hoàng gia Úc (RAAF) ngày 2-3 tuyên bố họ đã hoàn thành bài bay thử đầu tiên của chiến đấu cơ không người lái, được thiết kế để phối hợp tác chiến cùng máy bay có phi hành đoàn.

Boeing và không quân Úc bay thử thành công chiến đấu cơ không người lái

Mẫu máy bay chiến đấu không người lái Loyal Wingman của Boeing - Ảnh: BOEING

Chiếc Loyal Wingman là mẫu máy bay quân sự đầu tiên được thiết kế và sản xuất tại Úc trong hơn 50 năm qua. Loyal Wingman đã bay thử dưới sự giám sát của một phi công chuyên thực hiện thử nghiệm của Boeing. Phi công này giám sát Loyal Wingman từ một phòng điều khiển tại bang Nam Úc (South Australia).

Chính quyền Úc đã đầu tư 31 triệu USD vào phát triển Loyal Wingman. Boeing cho biết họ có thể điều chỉnh mẫu máy bay này cho các khách hàng khác trên thế giới.

Theo Hãng tin Reuters, Loyal Wingman dài 11,6m, có tầm bay 3.704km, đồng thời được trang bị phần mũi có khả năng tháo rời và thay thế để phù hợp với nhiều trọng tải khác nhau. Nó có thể chuyên chở vũ khí cũng như đóng vai trò tấm khiên bảo vệ các máy bay có người lái đắt tiền hơn.

Các nhà thầu quốc phòng đang đầu tư ngày một nhiều vào công nghệ tự động, giữa bối cảnh lực lượng quân đội trên toàn thế giới đang tìm kiếm phương án rẻ hơn và an toàn hơn để tối đa hóa nguồn lực của họ.

Theo Reuters, phía Anh hồi tháng 1-2021 ký hợp đồng 42 triệu USD cùng đơn vị Belfast của Spirit AeroSystems cho một mẫu máy bay không người lái tương tự Loyal Wingman. Chiếc máy bay này được dự tính bay thử trong vòng 3 năm tới.

Trong bài bay thử tại Úc, Loyal Wingman tự cất cánh và bay theo lộ trình định sẵn ở nhiều tốc độ và độ cao khác nhau để thể hiện khả năng vận hành của nó.

Boeing cho biết đang chế tạo một chiếc Loyal Wingman khác với kế hoạch bay phối hợp vào cuối năm nay. Trước đó, Boeing cho biết số lượng Loyal Wingman có thể phối hợp cùng một máy bay có người lái trong nhiệm vụ có thể lên đến 16 chiếc.Phóng thành công tên lửa vào không gian từ máy bay Boeing 747

TTO - Dự án Virgin Orbit của tỉ phú Richard Branson vừa phóng thành công một tên lửa vào không gian từ bên cánh của một chiếc máy bay Boeing 747, mở đường cho dịch vụ mới để phóng vệ tinh giá rẻ.

NGUYÊN HẠNH

Theo Nguồn congnghe.tuoitre.vn

Boeing và không quân Úc bay thử thành công chiến đấu cơ không người lái - Công Nghệ