Vụ xuất hiện hố tử thần ở Nghệ An: Kết luận chưa có tính thuyết phục!

19/08/2022 04:31
Hơn 3 tháng vào cuộc điều tra nguyên nhân với 2 lần báo cáo kết luận nhưng huyện Quỳ Hợp vẫn không chấp nhận kết quả của Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ đưa ra.

Ngày 19/8, ông Trần Đức Lợi - Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, huyện này vừa có báo cáo về kết quả làm việc với Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ về nguyên nhân gây ra tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa, tụt mạch nước ngầm xảy ra trên địa bàn xã Châu Hồng trong thời gian dài vừa qua.

Theo đó, UBND huyện Quỳ Hợp vừa tổ chức cuộc họp lần 2 để nghe Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ báo cáo kết quả khảo sát, xác định lại nguyên nhân gây sụt lún ở xã Châu Hồng.

Vụ xuất hiện hố tử thần ở Nghệ An: Kết luận chưa có tính thuyết phục!

Hố tử thần xuất hiện nhiều trên địa bàn xã Châu Hồng thời gian qua.

Tuy nhiên, tại cuộc họp này, Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ vẫn chưa đưa ra được nguyên nhân cụ thể dẫn đến các hiện tượng đất sụt, "hố tử thần" xuất hiện, nhà dân nứt toác ở xã Châu Hồng. UBND huyện Quỳ Hợp đã không chấp nhận kết quả nguyên nhân mà Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ đã đưa ra.

"Các nguyên nhân mà Liên đoàn địa chất đã xác định chưa có tính thuyết phục, chưa đảm bảo tính khách quan theo thực tế tại địa bàn xã Châu Hồng thời gian qua, chưa xác định được nguyên nhân chủ quan về tụt mạch nước ngầm, gây sụt lún, khô cạn giếng nước một cách cụ thể mà chỉ nêu chung chung.

Kết quả xác định nguyên nhân chưa đáp ứng được kỳ vọng của UBND huyện cũng như của người dân xã Châu Hồng", văn bản thông báo kết luận của ông Trần Đức Lợi - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp nêu rõ.

Vụ xuất hiện hố tử thần ở Nghệ An: Kết luận chưa có tính thuyết phục!

Hàng trăm giếng nước của người dân xã Châu hồng bị cạn trơ đáy.

Lãnh đạo UBND huyện Quỳ Hợp cho biết, địa phương này đã làm việc với Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ song chưa đưa ra được kết luận xác đáng để người dân yên tâm.

Do đó, huyện này kính đề nghị UBND tỉnh giao các sở, ngành chuyên môn thẩm định báo cáo đánh giá nguyên nhân gây ra sụt lún đất của Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ để sớm có kết luận chính xác, công bố cho người dân trên địa bàn an tâm, ổn định đời sống sinh hoạt và sản xuất.

Theo ông Lợi, đến nay nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng đất sụt, nhà nứt toác, giếng nước khô cạn được Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ xác định là do tụt nguồn nước ngầm. Nhưng nguyên nhân vì sao dẫn đến tụt nguồn nước ngầm, có phải do hoạt động khai thác khoáng sản gây ra không thì vẫn chưa được làm rõ.

Vụ xuất hiện hố tử thần ở Nghệ An: Kết luận chưa có tính thuyết phục!

Hố tử thần xuất hiện trong nhà dân ở xã Châu Hồng.

"Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ cũng đề xuất tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 để làm rõ nguyên nhân nhưng xét thấy sẽ cần kinh phí rất lớn nên chúng tôi đang xin ý kiến của tỉnh", Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp nói.

Nhiều năm qua trên địa bàn xã Châu Hồng xảy ra tình trạng nhà cửa nứt nẻ, nước giếng của các hộ dân bị khô cạn. Ngoài ra, nhiều hố tử thần xuất hiện trên ruộng đồng, vườn nhà dân khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Ông Trương Văn Hóa - Chủ tịch UBND xã Châu Hồng cho biết, toàn xã có 249 nhà dân bị nứt nẻ, trong đó có 10 nhà dân có nguy cơ mất an toàn nên buộc phải sơ tán, số còn lại đang theo dõi diễn biến hàng ngày.

Nhiều trường học, trạm y tế trên địa bàn cũng bị tình trạng tương tự. Nghiêm trọng nhất là các vết nứt ở Trường THCS Châu Hồng, đe dọa tính mạng của hàng trăm giáo viên và học sinh. Ngoài ra, trụ sở xã Châu Hồng được đầu tư hàng tỷ đồng, mới nghiệm thu được 1 năm nhưng cũng xuất hiện hàng loạt vết nứt chạy dọc tường, rộng gần 2cm…

Đến nay, nhiều hộ dân phải di dời đi ở tạm vì nhà cửa hư hỏng vẫn chưa thể trở về. Việc khai thác nguồn nước ngầm trên địa bàn xã Châu Hồng vẫn đang được yêu cầu dừng cho đến khi có thông báo mới.

Để tìm nguyên nhân sự việc, UBND huyện Quỳ Hợp đã ký hợp đồng thuê Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ khảo sát, điều tra nguyên nhân gây ra hiện tượng sụt lún nói trên với kinh phí gần 1 tỷ đồng.

Theo soha

Vụ xuất hiện hố tử thần ở Nghệ An: Kết luận chưa có tính thuyết phục! - Đời Sống