Việt Nam cách ly người từ vùng không có dịch như Hong Kong là 'không hợp lý'

16/12/2021 07:37
TTO - "Rất nhiều kiều bào đã bày tỏ nguyện vọng được về quê hương, trước là ăn Tết Nguyên đán, sau là đoàn tụ gia đình vì rất nhiều người vẫn còn cha mẹ, người thân tại Việt Nam" - tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong Phạm Bình Đàm chia sẻ.

TTO - "Rất nhiều kiều bào đã bày tỏ nguyện vọng được về quê hương, trước là ăn Tết Nguyên đán, sau là đoàn tụ gia đình vì rất nhiều người vẫn còn cha mẹ, người thân tại Việt Nam" - tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong Phạm Bình Đàm chia sẻ.

Việt Nam cách ly người từ vùng không có dịch như Hong Kong là 'không hợp lý'

Máy bay Cathay Pacific Airways của Hong Kong - Ảnh: REUTERS

Chia sẻ với báo chí bên lề Hội nghị Ngoại giao lần 31 diễn ra tại Hà Nội sáng 15-12, tổng lãnh sự Phạm Bình Đàm cho biết hiện chưa có con số chính xác nhưng đã có hàng trăm người bày tỏ nguyện vọng được hồi hương với tổng lãnh sự quán."Chúng tôi chỉ có thể nói với họ rằng mong bà con thông cảm, chờ thêm thông tin từ Việt Nam" - ông Đàm chia sẻ và cho biết không thể tổ chức chuyến bay giải cứu vì những người này không còn quốc tịch Việt Nam.

"Cá nhân tôi cho rằng việc kiều bào về quê là một vấn đề lợi ích, vừa kích cầu nội địa ở một mức độ nhất định, vừa đáp ứng nhu cầu nguyện vọng tình cảm của bà con đối với người thân trong nước" - ông nêu. Hiện có 7.000 - 8.000 kiều bào đang sống tại Hong Kong (Trung Quốc).

Ông Đàm cho biết đặc khu Hong Kong chống dịch COVID-19 rất tốt và rất nhiều tháng qua không có dịch trong cộng đồng.

Tuy nhiên yêu cầu kiểm dịch của Việt Nam thống nhất với tất cả người đến từ mọi quốc gia/vùng lãnh thổ, khi nhập cảnh thì phải cách ly.

"Việt Nam đang là nơi có dịch nhưng lại cách ly người từ nơi không có dịch. Điều này không thật sự hợp lý lắm. Đó là chưa kể thế giới đã có thống kê về các ca dương tính nhập cảnh bằng đường hàng không. Tỉ lệ này khoảng 1/10.000, cho thấy rủi ro từ người nhập cảnh rất thấp, thấp hơn rủi ro người đi từ địa phương này đến địa phương khác ở Việt Nam" - ông Đàm nói.Theo ông,có một số trường hợp lãnh đạo các doanh nghiệp quốc tế muốn đến Việt Nam tìm hiểu thị trường trong ngắn ngày. Đối với những người này, tổng lãnh sự quán phải chuẩn bị công văn cho từng trường hợp để được giải quyết nhập cảnh Việt Nam.

"Những lãnh đạo doanh nghiệp muốn đến Việt Nam đều xuất phát từ nhu cầu giải quyết công việc làm ăn và cơ hội kinh doanh thực sự vì khi trở về Hong Kong, họ phải cách ly ít nhất 14 ngày. Đặc khu này là nơi có quy định cách ly ngặt nghèo nhất thế giới, nên với những người đã muốn đến Việt Nam đều xuất phát từ nhu cầu thực tế" - ông Đàm thông tin thêm.

Nên nối lại ngay đường bay thương mại tới Hong Kong

Trong đề xuất mở lại đường bay quốc tế thường lệ của Bộ Giao thông vận tải, Hong Kong nằm trong giai đoạn 2 bắt đầu từ tháng 1-2022. Giai đoạn 1 bắt đầu từ hôm nay 15-12.

"Hong Kong có lẽ là một trong những nơi trên thế giới không có dịch, nên cần mở lại đường bay ngay lập tức, chứ không nên chờ hay có điều kiện nào" - ông Đàm nêu quan điểm.

Mong sớm nối lại chuyến bay giữa Việt Nam với các nước có đông kiều bào

TTO - Bà con kiều bào gửi gắm mong muốn Chính phủ sớm có các quy định phù hợp để người có 'hộ chiếu vắc xin' có thể về thăm quê hương, đặc biệt mở trở lại những chuyến bay giữa Việt Nam với các quốc gia có đông kiều bào Việt đang sinh sống.

Q. TRUNG - DUY LINH

Theo Nguồn tuoitre.vn

Việt Nam cách ly người từ vùng không có dịch như Hong Kong là 'không hợp lý' - Tài Chính