Uy lực của tiêm kích bom vừa được chi viện cho Không quân Nga tại Ukraine

18/11/2022 03:01
(Dân trí) - Một lô máy bay chiến đấu Su-34 đã được bàn giao cho lực lượng Không quân Nga tham chiến tại Ukraine.

 

Uy lực của tiêm kích bom vừa được chi viện cho Không quân Nga tại Ukraine

Các máy bay chiến đấu Su-34 của Nga được kiểm tra kỹ thuật (Ảnh: SergeyL).

Ngày 16/11, chính phủ Nga thông báo một lô hàng các máy bay tiêm kích bom Su-34 mới đã được chuyển giao cho lực lượng Không quân Nga tham chiến tại Ukraine.

"Một lô hàng máy bay chiến đấu Su-34 đã được hoàn thiện tại nhà máy sản xuất máy bay Chkalov Novosibirsk thuộc tập đoàn công nghiệp quốc phòng United Aircraft Corporation. Số máy bay này đã vượt qua nhiều bài thử nghiệm nhằm chứng minh khả năng hoạt động mạnh mẽ trên không của chúng", thông báo của chính phủ Nga viết.

Số máy bay này sẽ ngay lập tức được điều động ra tiền tuyến nhằm tăng cường sức mạnh cho lực lượng Không quân Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tại Ukraine, các máy bay Su-34 đóng vai trò quan trọng trong việc tấn công các mục tiêu trên mặt đất của quân đội Ukraine, cũng như tạo ra ưu thế áp đảo về hỏa lực trên không cho các lực lượng Nga. Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần đăng tải các video máy bay ném bom Su-34 thực hiện các cuộc tấn công có độ chính xác cao nhằm vào các boongke, kho vũ khí và trang thiết bị quân sự của quân đội Ukraine.

Được thiết kế với vai trò của một máy bay tiêm kích bom, có thể mang theo 8 tấn vũ khí, bao gồm bom và tên lửa dẫn đường có độ chính xác trên 4.000km, "thú mỏ vịt" Su-34 là một trong những máy bay tấn công mặt đất hàng đầu thế giới. Ngoài ra, tiêm kích này cũng sở hữu một khả năng không chiến không thể xem thường.

Tiêm kích bom Su-34 của Nga trong một nhiệm vụ chiến đấu (Ảnh: Wikipedia).

Các máy bay Su-34 của Nga thường được trang bị Khibiny, một hệ thống tác chiến tác chiến điện tử trên không. Một máy bay chiến đấu với hệ thống Khibiny trên bo mạch có thể dễ dàng tàng hình trước radar của đối phương. Trường vô tuyến điện tử bảo vệ mà hệ thống này tạo ra xung quanh máy bay được cho là sẽ làm tên lửa của đối phương trượt mục tiêu. Ngoài ra, hệ thống Khibiny còn có thể giúp kiểm soát hệ thống khí tài trên máy bay Su-34, tạo mồi như gây nhiễu và phá vỡ hệ thống phòng không nhiều lớp của đối phương.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga vào tháng 5 tiết lộ các hệ thống tác chiến Khibiny trên tiêm kích Su-34 sẽ được nâng cấp lại dựa trên kinh nghiệm thực tế thu được từ hoạt động tác chiến tại Ukraine.

"Hệ thống tác chiến điện tử Khibiny sẽ được nâng cấp để tăng cường khả năng hoạt động độc lập của tiêm kích bom Su-34. Vai trò của phi công sẽ được tối giản sau lần nâng cấp này", nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Theo Tass

Theo Nguồn dantri.com.vn

Uy lực của tiêm kích bom vừa được chi viện cho Không quân Nga tại Ukraine - Tin Mới