Nhà máy nghìn tỉ được cho thuê chứa đá thải, than

08/11/2021 09:33
TTO - Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất được đầu tư 80 triệu USD (gần 1.900 tỉ đồng) sau thời gian dài ngừng hoạt động đang được cho thuê làm nơi chứa đá thải, than từ nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất.

TTO - Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất được đầu tư 80 triệu USD (gần 1.900 tỉ đồng) sau thời gian dài ngừng hoạt động đang được cho thuê làm nơi chứa đá thải, than từ nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất.

Nhà máy nghìn tỉ được cho thuê chứa đá thải, than

Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất hiện đang tạm dừng hoạt động

Ngày 7-11, có mặt tại nhà máy sản xuất nhiêu liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất (Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), phóng viên ghi nhận trong khuôn viên của nhà máy có một bãi đá rất lớn được đổ cách hồ xử lý nước thải chừng 100m. Ngoài ra, trong các khối nhà có mái che, than cũng được đổ kín.

Vị trí đổ bãi đá thải trong nhà máy theo quy hoạch sẽ trở thành bãi chứa phân vi sinh nhưng chưa xây dựng với diện tích khoảng 1ha.

Toàn cảnh bãi đá thải trong nhà máy nhiên liêu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất

Người dân cho biết từ tháng 7, những xe tải của Công ty TNHH Lý Tuấn chở đá từ công trường nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất chuyển đến, có thời điểm đá chất cao như núi, lại cách nhà dân khoảng 50m nên rất lo lắng cho sự an toàn và đã phản ứng với chính quyền địa phương.

Theo quan sát của phóng viên, "núi đá" cao cả chục mét và cao hơn tất cả nhà dân gần đó. Ngoài nguy hiểm đến đời sống của bà con, việc đổ đá còn lấp hệ thống mương thoát nước của nhà máy.

Ngoài việc đổ đá, trong các khối nhà có mái che của nhà máy còn chứa nhiều xỉ than, theo người dân địa phương, số than này được các xe tải chuyển đến chứa, sau đó chuyển về lại nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất.

Nhà máy nghìn tỉ được cho thuê chứa đá thải, than

Bãi chứa đá thải dù đã cắt ngọn vẫn cao hơn nhà dân

Công ty cổ phần Nhiên liệu sinh học dầu khí Miền Trung (chủ quản nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol) cho biết do tình hình khó khăn, chưa bố trí được vốn để xây dựng bãi chứa phân vi sinh theo quy hoạch. Công ty đã hợp đồng cho Công ty TNHH Lý Tuấn lưu chứa tạm đá loca trong thời gian 2 năm, nguồn gốc đá từ Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất.Theo UBND huyện Bình Sơn, vị trí đất trên được Ban quản lý khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi cho Công ty cổ phần Nhiên liệu sinh học dầu khí Miền Trung thuê để thực hiện xây dựng nhà máy. Việc đơn vị cho Công ty TNHH Lý Tuấn thuê để chứa đá thải khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép là không đúng với quy định của pháp luật. Đồng thời có nguy cơ sạt lở ảnh hưởng đến tính mạng của người dân.

Dự án nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất do Tập đoàn Dầu khí làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng từ tháng 9-2009, nhà máy có công suất thiết kế 100 triệu lít/năm với tổng mức đầu tư hơn 80 triệu USD (gần 1.900 tỉ đồng), được xây dựng trên diện tích gần 25ha tại Khu kinh tế Dung Quất. Tháng 3-2012, nhà máy cho ra đời dòng sản phẩm đầu tiên với chất lượng tốt, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Thế nhưng, tháng 4-2015, nhà máy tạm dừng hoạt động do sản phẩm làm ra bán quá chậm, chi phí sản xuất lại tăng dẫn đến lỗ.

Xe quá tải náo loạn ở Dung Quất, cảnh sát giao thông ‘gặp khó’ vì… cảnh giới

TTO - Chỉ cần thấy bóng dáng cảnh sát giao thông, lập tức các xe nối nhau đứng yên. Đến khi cảnh sát giao thông rời đi, các xe này lập tức hoạt động trở lại.

TRẦN MAI

Theo Nguồn tuoitre.vn

Nhà máy nghìn tỉ được cho thuê chứa đá thải, than - Tài Chính