Lễ phát động Giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả 2021

25/08/2021 08:24
Bộ Công Thương phối hợp cùng VECEA và GIZ tổ chức lễ phát động Giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả năm 2021 theo hình thức trực tuyến, ngày 23/8.

Bộ Công Thương phối hợp cùng VECEA và GIZ tổ chức lễ phát động Giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả năm 2021 theo hình thức trực tuyến, ngày 23/8.

Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng - Bộ Công Thương phối hợp với Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) tổ chức lễ phát động "Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp - công trình xây dựng năm 2021, Giải thưởng Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021". Đây là một trong những hoạt động truyền thông thuộc "Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 hướng đến mục tiêu phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng từ 8% - 10% trong giai đoạn từ 2019 đến năm 2030".

Chương trình tổ chức dưới hình thức trực tuyến, với sự tham dự của đại diện Bộ Công Thương, Hội VECEA, đại diện Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ, đại diện một số doanh nghiệp... Ban tổ chức kỳ vọng chương trình sẽ thu hútnhiều công trình, sản phẩm, nhiều doanh nghiệp tham gia với doanh nghiệp đạt chứng nhận. Từ đó, góp phần thực hiện thành công chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030.

Lễ phát động Giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả 2021

Lễ phát động được tổ chức trực tuyến.

Thời gian nhận hồ sơ tham gia giải thưởng bắt đầu từ 25/8 đến hết ngày 31/10. Sau khi kết thúc nhận hồ sơ, hội đồng kỹ thuật sẽ tiến hành đánh giá và lựa chọn các công trình, sản phẩm, doanh nghiệp đạt tiêu chí xét tặng giải thưởng. Các doanh nghiệp có thể tham gia theo 2 hình thức là gửi bản giấy hoặc bản điện tử. Hội đồng giám khảo giải thưởng chương trình là các chuyên gia đại diện các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học, hiệp hội ngành nghề liên quan có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng. Hội đồng sẽ làm việc với tinh thần khách quan, công tâm, minh bạch, dựa trên các thông số kỹ thuật để thực hiện đánh giá các giải pháp, công nghệ sử dụng, thiết bị, sản phẩm đăng ký giải thưởng. Dự kiến chương trình công bố và trao giải vào tháng 11.

Các doanh nghiệp đạt tiêu chí theo các thể lệ ban hành sẽ nhận chứng nhận, cup bằng khen của Bộ Công Thương. Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2021 sẽ được dán nhãn chứng nhận của Bộ Công Thương với mã QR đi kèm khi lưu thông sản phẩm, hàng hóa ra thị trường. Người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm có thể trực tiếp tham khảo thông tin về mức tiêu thụ năng lượng của sản phẩm từ điện thoại thông minh tại địa chỉ tietkiemnangluong.com.vn. Xem thêm thông tin về giải thưởng tại đây hoặc tại website Cộng đồng Hiệu quả năng lượng Việt Nam veecom.vn (cho giải thưởng khối công nghiệp).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trịnh Quốc Vũ - Phó vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương nhấn mạnh, chương trình nhằm ghi nhận những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, những công trình xây dựng tiêu biểu trong việc thực hiện các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Song song đó, tôn vinh các doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sản phẩm tiết kiệm năng lượng có hiệu suất cao hơn, chuyển dịch thị trường và từng bước loại bỏ các sản phẩm hiệu suất thấp, tiêu tốn nhiều năng lượng.

Lễ phát động Giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả 2021

Ông Trịnh Quốc Vũ- Phó vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững- Bộ Công Thương phát biểu tại lễ phát động.

Bên cạnh sự hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp, chương trình còn có sự hỗ trợ kỹ thuật của các tổ chức. Những năm vừa qua, CHLB Đức thông qua GIZ đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu thúc đẩy năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng. GIZ đã có nhiều hoạt động trong hỗ trợ triển khai ứng dụng các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp, giúp mang lại những lợi ích tích cực về kinh tế, môi trường và xã hội cho Việt Nam.

Ông Markus Bissel - Trưởng hợp phần Hiệu quả năng lượng - Dự án Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng (Dự án 4E) do GIZ triển khai cho biết, trong giai đoạn 1 của dự án 4E, giải thưởng quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp đầu tiên đã được tổ chức thành công vào năm 2017. Hơn 350 giải pháp tiết kiệm năng lượng, quản lý tài nguyên hiệu quả và các mô hình thân thiện với môi trường đã được xác định và trở thành các kinh nghiệm thực tiễn cho nhiều công ty.

Lễ phát động Giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả 2021

Ông Markus Bissel - Trưởng hợp phần Hiệu quả năng lượng - Dự án Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng (Dự án 4E) do GIZ triển khai chia sẻ tại buổi phát động.

Tiếp nối thành công đó, GIZ tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương và VECEA tổ chức Giải thưởng quốc gia năm 2021, tìm kiếm các doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng khu vực công nghiệp. Giải thưởng cho khối công nghiệp năm 2021 lần đầu tiên có thêm hạng mục tôn vinh nam và nữ quản lý năng lượng, nam và nữ kỹ thuật viên... xuất sắc nhất trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng. Qua đó, giải thưởng kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức về hiệu quả năng lượng ở cả cấp độ tổ chức và cá nhân, thúc đẩy bình đẳng giới trong ngành.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tiêu thụ năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp hiện chiếm tới hơn 47% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc. Tiềm năng kỹ thuật để tiết kiệm năng lượng trong khu vực công nghiệp ở Việt Nam là từ 20 - 30%, thậm chí có những khu vực lên tới 40%.

Bên cạnh đó, theo thống kê của Bộ Công Thương, thực hiện Chương trình dán nhãn năng lượng bắt buộc từ ngày 1/7/2013, đã có trên 90% thiết bị gia dụng có dán nhãn năng lượng. Chương trình đã loại bỏ tiêu thụ bóng đèn sợi đốt, nâng hiệu suất năng lượng đối với 6 loại sản phẩm sử dụng nhiều năng lượng (máy biến áp, điều hoà không khí, nồi cơm điện, quạt điện, đèn huỳnh quang ống, CFL).

Tuệ MinhẢnh: VTKTrở lại Kinh doanhTrở lại Kinh doanhChia sẻ ×

Theo Nguồn vnexpress.net

Lễ phát động Giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả 2021 - Thị Trường