Cổ phiếu công nghệ Mỹ bị bán mạnh

02/06/2021 09:12
Các cổ phiếu công nghệ Mỹ như Microsoft, Adobe, Apple trong phiên hôm qua đã có phiên giảm sâu.

Các cổ phiếu công nghệ Mỹ như Microsoft, Adobe, Apple trong phiên hôm qua đã có phiên giảm sâu.

Phiên giao dịch ngày 1/6, thị trường chứng khoán Mỹ không có nhiều biến động, tâm lý lạc quan của nhà đầu tư tài chính về quá trình mở cửa kinh tế đang bị "thử thách" bởi nỗi lo lạm phát và áp lực giá cả.

Đóng cửa phiên đầu tiên của tháng 6, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 0,13% lên 34.575,3 điểm; S&P 500 hạ 0,1% xuống 4.202 điểm; chỉ số Nasdaq đóng cửa phiên giảm gần 0,1%, còn 13.736,4 điểm.

Trong nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500, cổ phiếu doanh nghiệp năng lượng, hàng hóa nguyên liệu và tài chính tăng điểm mạnh trong khi cổ phiếu công nghệ giảm sâu. Cụ thể, cổ phiếu Microsoft giảm 0,9%; cổ phiếu Adobe mất 1,7% còn cổ phiếu Apple hạ 0,26%.

Cổ phiếu công nghệ Mỹ bị bán mạnh

Cổ phiếu công nghệ Mỹ giảm sâu. Ảnh: Newsbinding.

Nhà đầu tư Mỹ rút tiền khỏi cổ phiếu công nghệ trước thông tin tích cực về việc tiêm vaccine Covid-19. Theo đó, nhà đầu tư bắt đầu tuần giao dịch mới của tháng 6 trong tâm lý lạc quan khi mà số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ không ngừng giảm còn số người được tiêm vaccine Covid-19 tăng đều. Theo số liệu được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), hơn nửa dân số nước này đã tiêm được ít nhất một liều vaccine Covid-19.

Trên thị trường vàng, giá kim loại quý được nhận định sẽ có "trợ lực" tăng trong thời gian tới khi nhiều quỹ ETFs đồng loạt mua vào.

Phiên giao dịch ngày 1/6, giá vàng hạ nhẹ tuy nhiên vẫn duy trì sát mức 1.900 USD mỗi ounce; lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng nhờ thông tin sản xuất của nước này tích cực.

Giá vàng giao ngay trên thị trường New York giảm 7,6 USD một ounce, tương đương khoảng 0,4% xuống 1.899,5 USD.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng lên 1,62%. Việc tăng của trái phiếu này thường làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại AvaTrade, ông Naeem Aslam nhận xét, phần lớn diễn biến giá vàng có liên quan trực tiếp đến sự suy yếu của đồng USD. Gần đây, diễn biến đi xuống của đồng USD chưa thu hút được nhiều sự chú ý số liệu tiêu dùng Mỹ vẫn tiếp tục phát đi tín hiệu tích cực.

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, giá vàng đã đóng cửa trên ngưỡng 1.900 USD một ounce. Ngoài ra, thị trường vàng đón thêm tin tích cực từ phía nhà đầu tư lớn. Cụ thể, các quỹ ETFs đã mua vào 49 tấn vàng, theo phân tích của ông Carsten Fritsch, chuyên gia thuộc Commerzbank, viện dẫn số liệu của Bloomberg.

Đây là tháng đầu tiên tính từ đầu năm nay, các quỹ ETFs có động thái mua vào, mức độ mua cao nhất tính từ tháng 9/2020. "Xét đến kỳ vọng lạm phát cao trong những tháng tới và lãi suất thực âm, nhu cầu đối với vàng của các nhà đầu tư ETF vẫn ở mức cao. Chính vì vậy giá vàng sẽ có thêm lực đỡ quan trọng", ông Carsten Fritsch chỉ ra.

Nhà đầu tư trên các thị trường tài chính và hàng hóa hiện rất quan tâm đến định hướng chính sách mà Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra. Giới chức thuộc Fed hiện cân nhắc khi nào bắt đầu giảm tốc độ mua trái phiếu trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Chỉ số lạm phát tiêu dùng cá nhân tại Mỹ tháng 4 tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước và như vậy ở mức cao nhất tính từ năm 2008, lạm phát tại Mỹ hiện ở trên mức mục tiêu 2% của Fed.

Diệu Thanh (theo CNBC, Marketwatch)Trở lại Kinh doanhTrở lại Kinh doanhChia sẻ ×

Theo Nguồn vnexpress.net

Cổ phiếu công nghệ Mỹ bị bán mạnh - Tài Chính