Bạn thân viếng mộ Lê Công Tuấn Anh

12/10/2021 03:35
TP HCMTài tử Quyền Linh, Lê Tuấn Anh, Phước Sang... tề tựu bên mộ Lê Công Tuấn Anh, tưởng nhớ 25 năm ngày anh qua đời, trưa 11/10.

TP HCMTài tử Quyền Linh, Lê Tuấn Anh, Phước Sang... tề tựu bên mộ Lê Công Tuấn Anh, tưởng nhớ 25 năm ngày anh qua đời, trưa 11/10.

Khoảng 15 đồng nghiệp thân thiết như đạo diễn Quang Minh, Hồng Hiệp, Thế Hà... tới chùa Nghệ sĩ (quận Gò Vấp) làm đám giỗ cố tài tử. Quyền Linh nói mùng 6/9 Âm lịch hàng năm, dù bận rộn đến đâu, anh và các nghệ sĩ đều về đây viếng mộ bạn. Họ cùng nhau uống chén rượu, đọc thơ và ôn kỷ niệm.

Bạn thân viếng mộ Lê Công Tuấn Anh

Quyền Linh (phải), Lê Tuấn Anh (áo đen trơn), Phước Sang (đội mũ)... bên mộ Lê Công Tuấn Anh, trưa 11/10. Ảnh: Đại Phú

Nhìn bia mộ của diễn viên, Quyền Linh nói: "Thời dịch nên anh em chúng tôi tổ chức đơn giản thôi, chừng ấy năm vẫn chỉ mong bạn luôn an lành nơi chín suối". Thập niên 1990, trước khi nổi tiếng, cả hai từng diễn chung trong Nhà hát kịch Sài Gòn. Mỗi chuyến lưu diễn, họ gắn bó hàng tháng, kiêm vị trí diễn viên lẫn hậu đài trong đoàn. Quyền Linh nhớ Lê Công Tuấn Anh sinh thời nấu nướng giỏi, làm mồi nhậu rất "bén". Mấy đồng nghiệp chơi chung thường khen: "Cái gì cũng nhảy vô làm được hết trơn".

Bạn thân viếng mộ Lê Công Tuấn Anh

Mộ Lê Công Tuấn Anh được bạn bè, đồng nghiệp lo tươm tất sau 25 năm anh qua đời. Ảnh: Tuấn LêNhiều nghệ sĩ tưởng nhớ tài tử từ xa. Bà "bầu" Kim Cương - người nâng đỡ Lê Công vào nghề - còn nhớ như in dáng vẻ rụt rè, ít nói của anh khi thi vào đoàn kịch của bà giữa thập niên 1980, lúc mới 18 tuổi. Khi được hỏi muốn diễn vai nào, anh đáp: "Vai nào con cũng có thể đóng. Nhưng nếu không được tuyển, cho con xin vào đoàn làm nhân viên kéo màn cũng được". Nghe câu nói ấy, bà biết anh sẽ làm nên chuyện bởi ý chí, nghị lực trong nghề. Hơn 400 thí sinh dự thi, anh là một trong 10 người được chọn. Ban đầu, anh đóng các vai quần chúng, về sau được đóng vai phụ trong vở Nhân danh công lý. Khi đoàn dựng vở Lôi Vũ, anh tỏa sáng với vai Chu Xung, từ đó được các đạo diễn điện ảnh để mắt.

Đạo diễn Phương Điền cho biết anh vào nghề sau, bắt đầu chơi thân khi đàn anh đã nổi tiếng. Anh thường gọi cố diễn viên bằng tên thân mật là "Lê Cu". Điều khiến anh khâm phục là dù không qua trường lớp, Lê Công Tuấn Anh vẫn đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp với hàng chục vai ghi dấu ấn. Tài tử Lý Hùng nói có lần, cả hai đóng phim chung ở Đà Nẵng. Sau buổi quay, Lê Công rủ Lý Hùng "lai rai". Đến nơi, Lý Hùng thấy đàn anh đang uống bia với các bác xe ôm. "Tôi quý anh ở tính cách rất bình dân với đồng nghiệp lẫn khán giả", Lý Hùng nói.

Bạn thân viếng mộ Lê Công Tuấn Anh

Lê Công Tuấn Anh va Việt Trinh trong "Vĩnh biệt mùa hè".(1992). Video: Youtube Phim hay điện ảnh

Lê Công Tuấn Anh sinh năm 1967, là một trong những huyền thoại của màn ảnh Việt thập niên 1990. Năm 1990, tên tuổi anh nổi như cồn với vai Quang "Đông ki sốt" trong phim Vị đắng tình yêu. Anh tạo được sức hút với ánh mắt đượm buồn, giọng nói hiền lành, gương mặt thư sinh. Anh lần lượt đóng đinh tên tuổi trong các phim Em còn nhớ hay em đã quên, Anh chỉ có mình em, Vĩnh biệt Cali, Vĩnh biệt mùa hè...

Anh từng ba năm liên tiếp nhận giải Mai Vàng từ 1993 đến 1995 ở hạng mục "Diễn viên được yêu thích nhất". Anh cũng được trao Huy chương vàng Hội diễn sân khấu toàn quốc đợt 2 tại TP HCM năm 1995 với vai Sỏi trong kịch Bước qua lời nguyền. Ngày 17/10/1996, diễn viên Lê Công Tuấn Anh qua đời ở tuổi 29 do uống quá liều thuốc sốt rét.

Tam KỳTrở lại Giải tríTrở lại Giải tríChia sẻ ×

Theo Nguồn vnexpress.net

Bạn thân viếng mộ Lê Công Tuấn Anh - Giải Trí