24 tỷ USD hàng hóa xếp hàng chờ cập cảng ở California

26/10/2021 03:55
Ước tính có đến 24 tỷ USD hàng hóa đang chờ được cập bến ở hai cảng lớn nhất của California do tình trạng quá tải chuỗi cung ứng.

Ước tính có đến 24 tỷ USD hàng hóa đang chờ được cập bến ở hai cảng lớn nhất của California do tình trạng quá tải chuỗi cung ứng.

Báo cáo của Goldman Sachs gửi khách hàng hôm thứ Hai (25/10), cho biết hàng chục tàu container đang lênh đênh bên ngoài cảng Los Angeles và Long Beach để chờ được dỡ hàng. Ước tính giá trị hàng hóa của các con tàu này đang vận chuyển nhiều "kinh ngạc", với 24 tỷ USD.

Nhưng một khi tàu có thể cập cảng và dỡ hàng, các container vẫn ở lại cảng trong nhiều ngày. Theo Goldman Sachs, vào tháng 9, khoảng một phần ba số container vận chuyển tại các cảng Los Angeles và Long Beach đã nằm chờ trong hơn 5 ngày sau khi xuống tàu.

Đó là tin xấu đối với nền kinh tế và người tiêu dùng Mỹ. Những nút thắt trong chuỗi cung ứng đang làm tăng chi phí, chậm trễ các chuyến hàng và khiến khách hàng có ít lựa chọn hơn. Giá tiêu dùng đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong 12 tháng kể từ năm 2008. Lượng sản phẩm hết hàng trực tuyến tăng 172% so với tháng 1/2020, theo Adobe Analytics.

24 tỷ USD hàng hóa xếp hàng chờ cập cảng ở California

Tài container tại khu phức hợp cảng Long Beach - cảng Los Angeles ở California ngày 7/4. Ảnh: Reuters

Vấn đề chuỗi cung ứng không chỉ có ở California. Theo Goldman Sachs, trên toàn quốc, thời gian tàu chở hàng qua các cảng của Mỹ đã tăng gấp ba lần so với tiêu chuẩn lịch sử. Dự báo, tình trạng tắc nghẽn tại các cảng sẽ giảm "một chút" trong những tháng tới, khi Mỹ qua đỉnh nhu cầu vận chuyển hàng hóa mùa lễ.

Goldman Sachs cho biết, miễn là không có "cú sốc nào nữa" đối với chuỗi cung ứng, chẳng hạn như bùng phát và phong tỏa chống Covid-19, thì tắc nghẽn sẽ "giảm đáng kể" sau Tết Nguyên đán vào tháng 2/2022.

"Tuy nhiên, tình trạng tắc nghẽn có thể kéo dài ở một mức độ nào đó ít nhất là đến giữa năm sau", báo cáo cho hay. Các nhà phân tích dự báo giá cước vận tải sẽ vẫn cao hơn rõ nét so với mức trước đại dịch trong ít nhất là năm tới.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Giao thông vận tải Mỹ Pete Buttigieg thừa nhận, các vấn đề về chuỗi cung ứng "chắc chắn" sẽ tiếp diễn vào năm sau. Cùng thời gian đó, Nhà Trắng đã công bố cam kết từ cảng Los Angeles, các công đoàn và một số công ty lớn về việc sẽ hoạt động 24/7.

Goldman Sachs cho biết động thái này "có thể giúp ích rất nhiều", nhưng cũng cần sự hợp tác từ các cảng khác, tài xế xe tải, nhà điều hành đường sắt và nhà kho. Và vấn đề lớn nhất vẫn là tình trạng thiếu nhân công, bao gồm cả tài xế xe tải.

Phiên An (theo CNN)Trở lại Kinh doanhTrở lại Kinh doanhChia sẻ ×

Theo Nguồn vnexpress.net

24 tỷ USD hàng hóa xếp hàng chờ cập cảng ở California - Thị Trường